10 quan niệm sai lầm về việc ăn uống478 lượt đọc

F92KvqX

Có lẽ một trong những điều khó chịu nhất đó về việc cố gắng ăn uống tốt cho sức khỏe đó là tất cả các thông tin mâu thuẫn mà bạn tìm thấy trên internet. Một nghiên cứu cho rằng ăn các chất béo làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư hay bệnh tật, trong khi một nghiên cứu khác lại nói rằng nó sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh. Hôm trước nói ăn một loại đồ X là tốt nhưng hôm sau thì lại là không tốt. Rõ ràng là điều đó rất khó hiểu. Chúng tôi đã nhờ các chuyên gia dinh dưỡng lập ra một danh sách các điều đúng đắn.

Hãy kiểm tra danh sách về 10 quan niệm sai lầm hàng đầu mà chắc chắn bạn đã gặp và bạn sẽ không bao giờ rơi vào những việc này một lần nữa.

1. Bạn phải tính toán lượng calo để giảm cân

Bạn có thể kể đến tất cả calo mà bạn thích nhưng ăn 100 calo trong bánh hay khoai tây chiên không giống như ăn 100 calo trong rau quả hay gạo nâu. Thay vì tập trung vào calo, hãy tập trung nhiều hơn vào những thứ mà bạn ăn. Nếu bạn ăn nhiều hơn rau củ, hoa quả và các chất béo có lợi cho sức khỏe mà cơ thể cần thì cân nặng sẽ giảm mà không cần phải bị ám ảnh bởi việc tính toán lượng calo.

2. Chế độ ăn này tốt hơn chế độ ăn kia

Mỗi người có một sở thích/những thứ không thích, chứng dị ứng, sự không khoan dung và những nhu cầu riêng khác nhau. Nếu bạn không thích ăn thịt thì một chế độ ăn có hàm lượng cacbohydrat thấp có lẽ sẽ không hiệu quả với bạn. Chúng ta cần chú ý tới những gì mà cơ thể cần và cảm giác của chúng ta đối với một số chế độ ăn, để xác định xem chúng có hiệu quả đối với chúng ta hay không.

3. Thời tiết lạnh sẽ làm bạn bị ốm

Nhiều nghiên cứu về sự lây truyền của cái lạnh chỉ ra rằng những người bị lạnh chắc chắn không bị ốm nhiều hơn so với những người ở nơi ấm áp. Sự thật về vấn đề này đó là khi thời tiết bên ngoài lạnh mọi người thường ở trong nhà, đó chính là nơi họ lây lan mầm bệnh.

4. Uống sữa sẽ làm bạn có đờm dãi

Trong một nghiên cứu liên quan đến 330 phụ huynh, gần như 2/3 trong số họ tin rằng sữa làm tăng quá trình tiết đờm trong cơ thể. Điều này hoàn toàn không đúng. Một nghiên cứu có những người tham gia bị nhiễm virus cảm lạnh và một vài người trong số họ uống nhiều sữa. Trọng lượng thực sự của nước mũi không tăng lên chút nào đối với những người uống sữa. Nó cũng không liên quan đến tình trạng ho hay tịt mũi nhiều hơn.

5. Đường làm cho trẻ em hiếu động quá mức

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đường không ảnh hưởng tới thói quen theo bất kì cách nào, nhưng nhiều người lại tin rằng đây là một trường hợp gây bệnh. Trong một nghiên cứu, các phụ huynh được thông báo rằng con của họ đã ăn đường và không có gì bất ngờ khi họ báo cáo các vấn đề về thói quen mặc dù con của họ chỉ uống một loại đồ uống không đường.


6. Hoa quả hay rau củ lạnh chứa ít dinh dưỡng hơn đồ tươi

Hầu hết các loại hoa quả và rau củ được làm lạnh bằng ánh sáng trong nhiều giờ trước khi được thu hoạch từ các cánh đồng, điều đó làm mất các chất dinh dưỡng. Việc sản xuất tươi là rất tốt bởi vì nó có thể có nhiều chất xơ hơn nhưng giữ một số hoa quả và rau củ lạnh là cần thiết những khi bạn đang vội hay khi những thứ này không còn khi đó không phải là mùa của chúng.

7. Trứng có hại

Rất nhiều người ăn trứng sợ rằng chúng không đảm bảo. Trứng rất giàu protein và các chất béo tốt cho sức khỏe và nó giúp cho bạn cảm thấy no và thỏa mãn. Đừng bỏ qua lòng đỏ. Nó chứa nhiều axit béo cần thiết mà cơ thể cần. Hãy tìm hiểu thêm về trứng và những lợi ích của nỏ.

8. Chế độ ăn có hàm lượng cacbohydrat thâp hay không chứa cacbohydrat là tốt cho bạn

Cơ thể bạn phải có cacbohydrat để hoạt động, đặc biệt là não bộ. Ngày nay, đúng là não bộ không cần các cacbohydrat dạng đơn giản như bánh quy, kẹo, bánh mì trắng hay mì ống. Hãy ăn các loại cacbohydrat như ngũ cốc, rau củ và hoa quả. Cacbohydrat không có hại, vấn đề chỉ là nguồn cacbohydrat ấy từ đâu.

9. Bẻ các khớp sẽ làm cho bạn bị viêm khớp

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến khác. Những người bẻ các khớp, nó có thể là chọc tức một ai đó, chắc chắn không bị viêm khớp nhiều hơn so với những người không chọc tức bất kỳ ai với âm thanh răng rắc đó.

10. Bạn nên đi ngoài mỗi ngày

Điều đó chỉ đúng một nửa. Bạn cần đi ngoài thường xuyên để giữ cho mọi thứ “chuyển động” và để ngăn ngừa chứng táo bón nhưng không phải ai cũng đi ngoài mỗi ngày. Với một số người 2 ngày một lần là bình thường, trong khi với những người khác ngày khác lại hiệu quả với họ. Bạn chỉ nên xem việc đi ngoài là bất thường nếu như bạn đi ngoài ít hơn 3 lần mỗi tuần.

Trắc nghiệm mới nhất

Danh mục Trắc nghiệm