Bài học thức dậy sớm từ các CEO nổi tiếng thế giới840 lượt đọc

VxXBDNL

Don’t stay in bed – unless you make money in bed – George Burns

Thức dậy sớm mỗi buổi sáng có lẽ là thói quen của hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp. Ngoài áp lực công việc, các doanh nhân có lẽ còn bắt đầu ngày mới sớm hơn những người khác vì muốn có thêm thời gian cho cuộc sống cá nhân.
Nhiều chức năng của cơ thể người vẫn có thể vận hành tốt khi ngủ ít, trong khi một số chức năng có thể không vận hành trơn tru. Tuy nhiên, vì những sức ép liên quan tới việc vận hành một công ty vẫn buộc các giám đốc điều hành (CEO) phải dậy sớm.

Trang Business Insider đã điểm qua một số CEO nổi tiếng có thói quen thức dậy sớm. Nhiều người trong số này xem buổi sáng sớm là một quãng thời gian bình yên và thú vị trước một ngày làm việc căng thẳng và bận rộn.
CEO Dan Akerson của General Motors

Dan-Akerson


Akerson tiết lộ với hãng tin AP rằng ông “hiếm khi ngủ quá 4h30 – 5h sáng”. Ông thức dậy vào thời gian này mỗi ngày để có thể trao đổi công việc với GM châu Á trước khi châu Á chuyển sang buổi tối. Akerson xem đây là công việc tuyệt vời nhất của mình: “Một công việc phức tạp, thú vị và đầy hứng khởi”.
Akerson cho biết, ông có nhiều đêm bị mất ngủ, nhưng với thói quen dậy sớm, những đêm mất ngủ này của ông không kéo dài.
CEO Jeff Jordan của Paypal & OpenTable

former-paypal-and-opentable-head-jeff-jordan


Vị cựu giám đốc điều hành Paypal & OpenTable trả lời tờ New York Times rằng ông ta bắt đầu ngày mới tại công ty vào lúc 5h AM…và không rời khỏi phòng trước 7h PM. Trong suốt thời gian tại công ty cũ ông đã sống với tất cả sức lực của mình.
CEO Tim Cook của Apple

26


Cook được nhiều người biết là có thói quen dậy sớm và gửi đi những bức email của Apple vào lúc 4h30 sáng. Đến 5h, ông đi tới phòng tập thể hình. Cook còn làm việc tới giờ muộn và luôn tự hào mình là người đến văn phòng sớm nhất, ra về muộn nhất.

CEO Robert Iger của Disney

robert-iger-disney


Iger nói với báo New York Times rằng, ông thức dậy vào lúc 4h30 mỗi buổi sáng. Ông dành khoảng thời gian yên tĩnh đầu ngày để làm nhiều việc như đọc báo, tập thể dục, nghe nhạc, xem email và xem TV.
CEO Steve Murphy của Christie’s

christies-ceo-steve-murphy


Trước khi điều hành nhà bán đấu giá nổi tiếng Christie’s, Murphy từng điều hành công ty xuất bản Rodale. Phương châm hoạt động cho một ngày của ông là: “Suy ngẫm vào buổi sáng, hành động vào buổi trưa, đọc sách vào buổi tối, và ngủ vào ban đêm” – một câu thơ của nhà thơ William Blake. “Cách này đã tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của tôi”, Murphy nói. Ông cho rằng, việc suy nghĩ và lên kế hoạch vào buổi sáng giúp ông có những hành động chiến lược và chủ động hơn.
CEO Paul Polman của Unilever

Paul-Polman-Unilever-CEO


Để có đủ sức khỏe về tinh thần và thể chất phục vụ cho việc vận hành một công ty đa quốc gia như Unilever, CEO Polman luôn thức dậy vào lúc 6h sáng. Polman lý giải, ông cần dậy sớm để có thời gian bao quát trước cả ngày làm việc.

Cựu CEO Steve Reinemund của PepsiCo
Hiện làm công tác giảng dạy tại Đại học Wake Forest, Mỹ, ông Reinemund – người từng có thời gian dài giữ cương vị CEO của hãng đồ uống PepsiCo – cho biết, ông thức dậy vào lúc 5h30 mỗi sáng. Trước khi đi làm, ông đọc một loạt các tờ báo như New York Times, Wall Street Journal, Financial Times và Dallas Morning News.
CEO Andrea Jung của Avon Products

ATLANTA, GA - JANUARY 25:  Avon Chairman & CEO Andrea Jung celebrates the company's 125th Anniversary during the 2011 Avon Global Believe Tour on January 25, 2011 in Atlanta, Georgia.  (Photo by Kevin Mazur/WireImage)


Trong một cuộc trò chuyện với tạp chí Forbes, nữ CEO Jung của hãng mỹ phẩm Avon tiết lộ, bà thức giấc vào lúc 5h mỗi sáng và tới phòng tập thể dục trước khi có mặt tại văn phòng vào lúc 8h.
Cựu CEO Jon Corzine của MF Global

jon-corzine-banker


Đồng nghiệp cũ của Jon Corzine cho biết, khi còn là CEO của hãng môi giới vừa phá sản MF Global, ông thường đến văn phòng trước 6h sáng. Corzine cũng là người cuối cùng rời văn phòng công ty mỗi tối.
CEO Howard Schultz của Starbucks

Starbucks Corp. CEO Howard Schultz smiles during a ceremony marking the 10th anniversary of the first open Starbucks coffee shop in Hong Kong Thursday, April 15, 2010.  (AP Photo/Kin Cheung)

Người điều hành chuỗi cửa hiệu cà phê Starbucks bắt đầu ngày mới bằng cách tập thể dục, thường là đạp xe cùng vợ. Ông đến văn phòng trước 6h sáng. Chủ tịch của Starbucks là Michelle Gass cũng thức dậy lúc 4h30 mỗi sáng để chạy bộ, và đã duy trì thói quan này suốt 15 năm.
Cha con Tổng thống Bush

bush-a-forgotten-hero

Không chỉ CEO các công ty lớn mà nhiều chính trị gia cũng có thói quen dậy sớm. Cha con Tổng thống Mỹ Bush là một ví dụ. Tổng thống Bush cha thường đến văn phòng trước 6h sáng và ở lại cho tới 2h đêm. “Thật khó để theo kịp ông ấy”, một cựu nhân viên phục vụ ở Nhà Trắng nhớ lại.

Tổng thống Bush con có lịch làm việc hàng ngày tương tự như cha mình. Các thành viên trong nội các của ông cũng không hề “kém cạnh” Tổng thống. Chẳng hạn, Ngoại trưởng Colin Powel đến văn phòng lúc 6h sáng và ở lại cho tới 7h tối. Ngoại trưởng Condoleeza Rice thì thức dậy vào lúc 4h30 mỗi sáng để đi tập thể dục trước khi tới văn phòng.
Benjamin Franklin
Khai quốc công thần Benjamin Franklin của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có một câu nói: “Đi ngủ sớm và thức dậy sớm giúp con người khỏe mạnh và minh mẫn”. Ông thức dậy lúc 5h sáng mỗi ngày và tự hỏi mình: “Hôm nay mình sẽ làm gì?”

Nguồn: sưu tầm

Có thể bạn quan tâm?

Trắc nghiệm mới nhất

Danh mục Trắc nghiệm