Quả chanh kỳ lạ ruột vàng như nghệ và ăn được cả hạt, bạn đã được thưởng thức chưa?724 lượt đọc

Giống chanh kỳ lạ này có ruột màu vàng nghệ, tùy từng giống mà có vị ngọt chua khác nhau, ăn có cảm giác rất thanh đạm và mùi thì gần giống với vải thiều. Có khi ăn vào là nghiện luôn ấy chứ.
Những quả chanh “không giống ai” này có tên khoa học Melicoccus bijugatus, tuy nhiên ở những vùng canh tác khác nhau, người ta lại gọi nó với tên gọi khác. Người Mỹ gọi loại quả này là chanh Tây Ban Nha, ở Puerto Rico, nó lại có tên là Quenepas, hay Mamones ở El Salvador và Ginep ở Jamaica.

giongchanhkyla
Những quả chanh căng bóng với phần lõi màu nghệ mọng nước.

giongchanhkyla2
Điểm đặc biệt ở giống chanh này là phần hạt của chúng cũng ăn được.

Về mặt lý thuyết khoa học thì chanh có họ hàng gần gũi với quýt nhưng Melicoccus bijugatus lại chẳng hề có “huyết thống” gì với nhà quýt hay cam, sở dĩ người ta gọi nó với cái tên phổ biến là chanh Tây Ban Nha vì hình dáng của giống này có nét tương đồng với các loại chanh bình thường. Trên thực tế, khoa học xếp chúng vào hàng thực vật có hạt cứng.

Chanh Tây Ban Nha có nguồn gốc từ Mexico, Nam và Trung Mỹ và vùng Caribê. Ngày nay, chúng mọc quanh năm và rất phát triển ở những vùng cận nhiệt đới. Quả của giống chanh này thường mọc thành chùm và đậu trái rất sai. Những quả chanh đều tăm tắp với vỏ ngoài rất mỏng và mịn.

giongchanhkyla-3
Mỗi quả chanh ruột màu nghệ này có kích thước 2-4cm.

giongchanhkyla-4
Quả của giống chanh này thường mọc thành chùm và đậu trái rất sai.

Phần ruột bên trong, từ khi trưởng thành đến lúc chín mọng, chuyển màu từ vàng sang cam, nhìn rất bắt mắt. Tùy từng giống hay từng vùng canh tác mà quả có vị ngọt chua khác nhau, nhưng tựu chung, chúng đều có hương vị vừa lạ vừa quen bởi nhiều người cho rằng, khi ăn họ có thể cảm thấy nó có lẫn cả mùi thơm của vải thiều.

giongchanhkyla5
Vị của chúng rất thơm ngon.

giongchanhkyla6
Người ta thường trồng loại chanh từ những cây con, vì nếu trồng từ hạt giống chanh này thì phải mất khoảng 8-10 năm mới có quả. Trồng từ cây con thì sau 4-5 năm cây sẽ cho ra quả.

giongchanhkyla7
Một thức uống thanh mát từ giống chanh này.

Người ta nói rằng loại quả này ăn ngon nhất và tốt nhất khi chúng còn tươi nguyên, tuy nhiên, ngày nay nó được sử dụng để làm đồ uống, các món tráng miệng và thạch.

Ở Ecuador, nhiều người còn ăn loại quả này với muối ớt. Ăn Chanh Tây Ban Nha đúng điệu nhất là phải hút cả phần ruột của nó vào miệng và cảm nhận hương vị rất thanh đạm. Tuy nhiên, màu nước vàng cam của chanh Tây Ban Nha có thể để lại vết bẩn trên chiếc áo của bạn nên hãy cẩn thận khi ăn nó nhé.

(Nguồn: Tổng hợp)

Trắc nghiệm mới nhất

Danh mục Trắc nghiệm