Đeo trang sức cho trẻ sơ sinh có nên hay không?1074 lượt đọc

Đeo trang sức cho bé có thể gây ra những mối nguy hại cho sức khỏe và sự phát triển.

Trang sức vàng, bạc là món quà được nhiều người lựa chọn để tặng cho các bé trong ngày đầy tháng hoặc sinh nhật với hy vọng các bé sẽ có cuộc sống giàu sang, sung túc trong tương lai. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên suy nghĩ lại về việc đeo đồ trang sức cho con vì những lý do dưới đây.

Đồ trang sức cản trở hoạt động của bé


Khi đeo vòng tay hoặc vòng chân, bé hoạt động sẽ cảm thấy vướng víu, không thoải mái. Ngoài ra, chúng cũng dễ vướng vào tóc, quần áo của bố mẹ, người thân khi bế bé. Nhiều loại lắc tay, lắc chân của bé hay được trang trí thêm các loại hạt hoặc chuông hình tròn nhỏ nên bé có thể bị hóc nếu vô tình nuốt phải.


Bố mẹ thấy đẹp nhưng thực ra lắc chân khiến bé không thoải mái khi hoạt động. (Ảnh minh họa)

Bé có thể bị nhiễm độc chì

Trong quá trình sản xuất các loại trang sức cho bé, để cải thiện thẩm mỹ của sản phẩm, hầu hết các loại trang sức đều không phải là thuần vàng hay bạc mà còn được pha trộn nhiều kim loại nặng khác như chì, kẽm, đồng, niken,… Bé đeo lâu ngày hoặc ngậm vào miệng có thể bị nhiễm độc chì và thậm chí là ảnh hưởng đến chức năng thận cũng như sự phát triển trí não của trẻ.

Trang sức có thể gây viêm da dị ứng

Bởi vì làn da của em bé rất mỏng manh mà và các loại trang sức bán trên thị trường thường hỗn tạp, với nhiều loại hình dạng và chất lượng khác nhau. Không phải loại nào cũng được đánh bóng mịn đẹp hoàn toàn. Khi đeo trang sức có các loại cạnh sắc rất dễ làm xước da bé dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc viêm da dị ứng.

Trang sức kém chất lượng gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của bé. (Ảnh minh họa)

Đeo trang sức, bé dễ bị kẻ xấu để ý

Các mẹ còn nhỏ thường không có khả năng tự vệ hãy đề phòng kẻ xấu. Khi trên người các bé có đồ giá trị như vòng vàng dễ khiến kẻ xấu để ý, nảy sinh ý đồ trộm cắp. Có thể việc thất thoát tiền của không phải chuyện lớn nhưng bị giật dây chuyền hay cướp còn gây nguy hiểm cho tính mạng của các bé.

Những lưu ý cho bố mẹ khi đeo trang sức cho bé

Nếu muốn đeo trang sức cho mẹ bố mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

– Tốt nhất không mua trang sức cho các bé dưới 2 tuổi.

– Không mua đồ giá rẻ, hợp kim hay vàng, bạc nhưng không rõ nguồn gốc. Nên mua tại cửa hàng lớn và yêu cầu có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, thành phần của sản phẩm.

– Không mua các loại trang sức có trang trí các hạt nhỏ để tránh tình huống bé vô tình nuốt phải.

– Thường xuyên đem trang sức của bé đến cửa hàng để được vệ sinh.

Đeo những loại lắc có nhiều hạt tròn đính vào, bé có thể bị hóc nếu vô tình nuốt phải. 

Trắc nghiệm mới nhất

Danh mục Trắc nghiệm