Truyện cổ tích Cô bé lọ lem2496 lượt đọc

co-be-lo-lem

Ngày xửa ngày xưa có 1 người đàn ông rất nhiều của cải tiền bạc nên cực kì giàu có, người vợ của ông ta bệnh nặng. Khi bà ta cảm thấy rằng mình đã không còn đủ sức nữa và chỉ vài phút nữa thôi là mình sẽ lìa trần, bà đã gọi cô con gái duy nhất của bà lại bên cạnh giường và căn dặn con gái :

– Con gái yêu mến của mẹ, mẹ sắp phải xa con mãi mãi và không thể sống cùng con được nữa, không còn mẹ con phải siêng năng chăm chỉ và nết na nhé, mẹ sẽ luôn luôn ở bên cạnh con, lúc nào con gặp khó khăn con hãy nhớ rằng luôn có mẹ ở bên con.
Dặn dò con gái mình xong, bà tắt thở và qua đời. Vì quá thương nhớ mẹ nên ngày nào cũng vậy, cô bé đến bên cạnh mộ của mẹ mình và ngồi khóc. Nghe lời mẹ dặn trước lúc lâm trung, cô rất chăm chỉ làm việc, cư sử thùy mị và nết na, ai ai cũng quý mến cô. Thu qua và đông cũng tới, cái lạnh thấu xương của mùa đông với những bông tuyết trắng phủ kín trên mộ của người mẹ nom như 1 chiếc khăn trắng. Cho tới khi những ánh nắng nhẹ của mùa xuân xóa tan đi lớp khăn tuyết trắng ấy thì người cha của cô bé cũng đã quyết định cưới vợ 2.

Người mẹ kế, người mà cha cô vừa mới cưới làm vợ đến sống cùng cô và đem theo 2 người con gái riêng của mình. 2 đứa con của bà mẹ kế tuy rằng mặt mũi sáng sủa, háu hỉnh nhưng tậm địa lại rất xấu xa và đen tối. Kể từ khi đó cô bé mồ côi mẹ đã sống một cuộc sống khốn khổ.

Bà mẹ kế cùng 2 đứa con riêng hùa nhau vào ăn nạt cô bé, bà mẹ kế nói:

– Chẳng thể để con ngan đần độn kia ngồi lỳ ở trong nhà mãi như thế được! Muốn được ăn bánh phải tự đi kiếm lấy bánh mà ăn. Cút ra ngay bây giờ, con làm bếp kia !.

Ba mẹ con chúng nhảy vào túm lấy cô bé và lột sạch quần áo đẹp của cô, chúng đưa cho cô bé 1 cái áo rách nát màu đen và đem cho cô 1 đôi guốc mộc cũ kĩ.

Thay đồ cho cô xong, bọn chúng nhìn cô và cười chế diễu:

– Hãy nhìn cô công chúa đài các thay hình đổi dạng kìa!

Ba mẹ con bà mẹ kế kéo cô xuống bếp. Chúng bắt cô bé phải làm việc nặng nhọc suốt cả ngày từ sáng sớm đến tối mịt, lờ mờ sáng cô bé đã phải thức dậy rất sớm để làm việc nhà trong khi hai đứa con gái của bà mẹ kế vẫn trong chăn ấm để ngủ, cô phải làm tất cả mọi việc từ đi gánh nước, thổi bếp, nấu cơm, giặt hết tất cả quần áo của ba mẹ con chúng. Thế vẫn chưa thỏa mãn, 2 đứa con gái của bà mẹ kế còn rảnh rỗi nghĩ ra đủ trò để hành hạ cô bé.


Nghĩ đủ mọi trò tinh quái để hành hạ cô bé hả hê, chúng lại tiếp tục nghĩ ra một trò mới, lần này chúng trộn lẫn đậu hà lan, đậu biển và tro bếp vào nhau rồi bắt cô bé ngồi phân loại. Suốt một ngày cô bé đã phải làm hết tất cả những công việc trong nhà, cô đã quá mệt mỏi và giờ lại còn phải chịu đựng sự hành hạ với những trò chế giễu tai quái của hai đứa con bà mẹ kế.

Đến tối, toàn thân cô bé mỏi rã rời, ấy vậy mà cô bé vẫn không được nằm giường, cô phải nằm ngủ ngay trên đống tro cạnh bếp. Vì lúc nào cô bé cũng lem luốc dính tro bụi nên hai đứa con bà dì ghẻ gọi cô là “Lọ Lem”.

Có lần đi chợ phiên, người cha hỏi hai đứa con gái bà dì ghẻ muốn được mua quà gì. Đứa cả nhanh nhảu nói:

– Con muốn có một bộ quần áo thật đẹp

Đứa thứ hai nói luôn:

– Con thì muốn có ngọc và đá quý

Người cha hỏi tiếp Lọ Lem:

– Còn con, con muốn cha mua gì cho con?

Lọ Lem đáp:

– Thưa cha, trên đường trở về, có cành cây nào va vào mũ của cha thì cha bẻ cành cây đó về cho con.

Có thể bạn quan tâm?

Trắc nghiệm mới nhất

Danh mục Trắc nghiệm